1. Chương trình EB5 là gì?
EB5 (Employment Based Fifth) là chương trình đầu tư định cư theo luật Di trú được chính phủ Mỹ ban hành đầu những năm 1990, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương tạo và công ăn việc làm cho công dân nước Mỹ. Theo đó, những nhà đầu tư sẽ đầu tư vào dự án mà vốn của họ tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ trong vòng hai năm thì sẽ đủ điều kiện cấp Thẻ xanh Mỹ.

2. Mức đầu tư theo yếu cầu đối với chương trình EB-5 là bao nhiêu?.
Đối với những Khu vực ưu tiên, khoảng đầu tư EB-5 nhà đầu tư cần có là 500,000 USD. Đối với những khu vực không ưu tiên mức đầu tư tối thiểu là 1 triệu đô la Mỹ.

3. Lợi ích khi tham gia chương trình EB-5
Được cấp Thẻ Xanh định cư cho cả gia đình (vợ chồng và con dưới 21 tuổi chưa chồng vợ) và bảo lãnh người thân trực tiếp sau định cư. Duy trì công việc và tài sản tại Việt Nam, không ràng buộc sinh sống tại Mỹ toàn thời gian. Hưởng mọi quyền lợi như một công dân thường trú Hoa Kỳ. Mở rộng lợi thế kinh doanh, sinh sống học tập cho cả gia đình trên tầm quốc tế. Mức đầu tư thấp nhất so với chương trình của các nước khác. Miễn phí hoàn toàn khi con cái học lớp mẫu giáo đến lớp 12 và mức học phí đại học chỉ khoảng 1/3 tại các trường công, so với học phí du học sinh. Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu về ngoại ngữ, không cần có nhân thân tại Mỹ.

4. Sau khi nhận được Visa định cư, nhà đầu tư có cần sang Mỹ ngay không?
Visa được cấp trong chương trình EB5 là loại Immigrant visa, thông thường có thời hạn 180 ngày. Trong thời hạn này, Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình đủ tiêu chuẩn có thể sắp xếp để qua Mỹ làm thủ tục nhận thẻ xanh có điều kiện.

5. Thời gian từ lúc chuẩn bị hồ sơ đến khi có thẻ xanh tạm thời, sau đó là thẻ xanh vĩnh viễn mất bao lâu?
Hiện tại, thời gian xét duyệt đơn I-526 (mẫu đơn nộp xin thường trú theo chương trình EB-5) của Sở di trú từ 18 đến 24 tháng, dài hơn so với trước đây do có ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia chương trình này. Sau khi được Sở di trú chấp thuận, cần thêm khoảng 6 tháng để nhận visa định cư. Hai mươi mốt tháng sau khi nhập cảnh vào Mỹ, luật sư sẽ tiến hành nộp đơn I-829 (mẫu đơn xin thường trú vĩnh viễn theo chương trình EB-5).

6. Sau khi có thẻ xanh, nhà đầu tư có cần sống tại bang mình đầu tư hay không?

NĐT có quyền sinh sống ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ và không bị ràng buộc sinh sống tại bang có dự án đã tham gia đầu tư.

7. Con đang du học tại Mỹ với visa F1, vậy khi hồ sơ EB5 được sở di trú Mỹ chấp thuận, người con có phải về Việt Nam để phỏng vấn cùng gia đình không?
Trong trường hợp con của NĐT đang du học tại Mỹ thì không cần phải về Việt Nam phỏng vấn cùng gia đình. Luật sư Mỹ sẽ hỗ trợ thủ tục chuyển  hồ sơ của con từ F1 sang định cư, cũng như điều chỉnh tình trạng thị thực visa du học F1 sang visa nhập cư.

8. Số tiền đầu tư 500.000 USD vào dự án sẽ được hoàn trả hay số tiền này phải được xem như là mình bỏ ra để mua visa và thẻ xanh Mỹ?
Đây là chương trình đầu tư theo chu trình 5 năm. Sau thời gian này, chủ đầu tư đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ xanh và được hoàn trả số tiền đã đầu tư.

9. Thời gian bắt buộc ở lại Mỹ bao lâu khi tham gia chương trình này? 
Để đảm bảo duy trì tình trạng thường trú nhân, nhà đầu tư cần ở Mỹ 6 tháng trong một năm. Nếu không thể ở Mỹ thường xuyên, nhà đầu tư có thể xin giấy phép tái nhập cảnh re-entry permit .

10. Chính sách phúc lợi ở Mỹ dành cho người nhập cư như thế nào?
Khi trở thành công dân Mỹ, NĐT có thể sống, làm việc và đi lại bất cứ đâu ở đất nước này. Các con của NĐT được miễn học phí bậc phổ thông ở trường công lập như người bản địa và hưởng toàn bộ chính sách phúc lợi như người Mỹ.

11. EB-5 có cho phép con nuôi đi cùng không?
Phải có đầy đủ giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp và đã nhận con nuôi 02 năm trước khi hồ sơ nộp vào Sở Di trú Mỹ.

12. Khi có quốc tịch Mỹ, nhà đầu tư có thể giữ quốc tịch Việt Nam và kinh doanh tại Việt Nam không?
Có. Hiện nay Việt Nam đã thông qua luật song tịch cho người Việt Nam hay gốc Việt Nam nên NĐT Việt Nam không cần từ bỏ quốc tịch của mình.

13. Visa EB-5 có bị cản trở tại Tổng lãnh sự Mỹ như những visa khác như du học, du lịch, công tác không?
Visa EB-5 là immigrant visa (visa định cư) hoàn toàn khác với các visa non-immigrant visa (visa không định cư) khác. Visa EB-5 được xem như là Thư Mời chính thức từ Chính phủ Mỹ mời các nhà đầu tư nước ngoài đến định cư tại Mỹ.

14. Có bao nhiêu quốc gia trên toàn thế giới được chính phủ Mỹ chấp thuận chương trình đầu tư EB-5?
Hiện tại có 48 quốc gia trong đó có Việt Nam.

15. Người có thẻ xanh có bị giới hạn số lần đi về Việt Nam và thời gian ở Việt Nam không? 
Không giới hạn số lần đi về VN, tuy nhiên không nên rời Mỹ quá 6 tháng trong một năm

16. Nếu nhà đầu tư EB-5 có công việc kinh doanh tại Việt Nam và không thể thường xuyên ở Mỹ, nhà đầu tư có bị ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh hay không?
Theo luật thì nhà đầu tư không nên rời Mỹ quá 6 tháng trong một năm. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư không thể duy trì thời gian ở Mỹ như quy định nêu trên thì nên làm đơn xin Re-entry permit trước khi ra khỏi Mỹ dài hạn để tránh khó khăn khi quay lại Mỹ.

17. Lập hồ sơ diện đầu tư EB-5 có ảnh hưởng hồ sơ bảo lãnh không?
Không. EB-5 không hề liên quan tới các loại visa khác.

18. Ngoài những yêu cầu bắt buộc (trên 18 tuổi, chứng minh nguồn tài chính, không có tiền án tiền sự) có thêm điều kiện gì đối với nhà đầu tư như bằng cấp, tiếng Anh, … để Sở Di trú Mỹ chấp thuận đơn EB-5?
Không. Cho đến nay, chương trình EB-5 không yêu cầu trình độ học vấn, tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc.

19. NĐT có thể mua bất động sản bên Mỹ trị giá $500,000 và nhận được thẻ xanh theo chương trình EB5 không?
Không được. Để có thể nhận được Thẻ xanh theo chương trình EB5, NĐT cần phải đầu tư $500,000 vào một dự án được phê duyệt và chấp thuận của chính phủ Mỹ. Còn việc mua một bất động sản tại Mỹ trị giá $500,000 sẽ không xem là tham gia chương trình EB5 và không nhận được thẻ xanh.Không được. Để có thể nhận được Thẻ xanh theo chương trình EB5, NĐT cần phải đầu tư $500,000 vào một dự án được phê duyệt và chấp thuận của chính phủ Mỹ. Còn việc mua một bất động sản tại Mỹ trị giá $500,000 sẽ không xem là tham gia chương trình EB5 và không nhận được thẻ xanh.

Đối tượng đầu tư 

• Tất cả các nhà đầu tư có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư Mỹ• Không giới hạn về độ tuổi
• Không yêu cầu về ngoại ngữ
• Không yêu cầu có công ty kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp
• Không cần trực tiếp quản lý công việc đầu tư hàng ngày

Chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) từ:
• Thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp
• Thu nhập cá nhân: lương, các khoản tiết kiệm, đầu tư, chứng khoán…
• Được cho tặng, cho, thừa kế….
• Từ bán bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…
• Thu nhập khác….